Thứ sáu, 24/04/2020 - 10:00

Nấu món Việt với gia vị Nhật tại nhà

Dân trí

Dù hạn chế ra ngoài trong mùa dịch nhưng các chị em hoàn toàn có thể thử tài các món ngon lạ đúng gu các em nhỏ, đa dạng thực đơn kể cả món chay món ăn kiêng cho gia đình mình ngay tại nhà.

Mirin là một loại gia vị nấu ăn đặc biệt thông dụng được dùng để chế biến các món ăn của Nhật Bản. Mirin thực chất là một loại rượu gạo được ủ theo cách truyền thống của người Nhật như ủ làm sake, nhưng có độ cồn thấp hơn khoảng 14% và hàm lượng đường cao hơn, lượng đường này là một carbohydrate phức tạp hình thành tự nhiên trong quá trình lên men từ gạo nếp.

Nhờ Mirin, các món ăn ở xứ sở hoa anh đào trở nên trọn vẹn hơn, Mirin giúp tạo ra vị ngọt thanh, mùi hương tinh tế, màu sắc bóng bẩy bắt mắt để món ăn kích mùi - kích màu - kích vị. Nhưng cũng không nên sử dụng quá nhiều vì sẽ lấn át đi mùi vị tự nhiên của món ăn.

Nấu món Việt với gia vị Nhật tại nhà - 1

Công ty TNHH RƯỢU THỰC PHẨM (WINE FOOD CO.,LTD) được thành lập từ năm 1994 tại KCX Tân Thuận, Quận 7, Tp.HCM là một trong những công ty đầu tiên thành công mang công thức sản xuất gia vị truyền thống Mirin này đến sản xuất tại Việt Nam. Với nguồn nguyên liệu chính là gạo và nếp được chọn lọc kỹ lưỡng đã giúp giữ nguyên hương vị chính cốt lỗi của Mirin, nên dù trải qua hơn 25 năm hình thành và phát triển vẫn được nhiều khách hàng ngoài nước lẫn trong nước tin dùng.

1/ Khoai tây nghiền chiên xù Nhật Bản (KOROKKE)

Nấu món Việt với gia vị Nhật tại nhà - 2

Nguyên liệu:

- 1kg khoai tây

- 300gr thịt bò xay

- 1 củ hành tây

- Bột mì (lăn viên khoai)

- 2 cái trứng gà (nhúng viên khoai)

- Bột xù

- Ít muối, tiêu

- 20ml sữa đặc

- Ít xà lách, bắp cải và cà rốt bào sợi nhỏ

Nguyên liệu sốt cách 1:

- 3 muỗng canh nước tương

- 3 muỗng canh Mirin

- 3 muỗng canh nước ép táo

- 1 muỗng canh đường

Sốt cách 2:

- 30ml sốt Tonkatsu

- 15ml tương ớt

- 15ml tương cà

- 45ml Mayonnaise

Cách làm:

1/ Khoai tây bào vỏ, luộc chín. Để nguội, tán nhuyễn.

2/ Làm nóng chảo với ít dầu, cho củ hành cắt hạt lựu vào xào, kế tiếp cho thịt xay vào xào chung. Nêm xíu muối và tiêu xay. Xào cho đến khi hỗn hợp thịt ráo nước, tắt bếp.

3/ Trộn đều khoai tây nghiền cùng hỗn hợp thịt xào cùng 20gr sữa đặc.

4/ Làm thành những viên hình chữ nhật, hình tròn hoặc hình ống dài, mỗi viên khoảng 60gr. Lăn viên khoai lần lượt qua bột mì khô - rồi đến trứng - bột xù.

5/ Chiên ngập dầu, để tiết kiệm nên dùng nồi nhỏ. Làm nóng nồi với nhiều dầu, cho viên khoai vào chiên vàng là hoàn tất (chỉ cần khoai vàng là được, vì nguyên liệu đã chín sẵn).

6/ Cách dùng với Sốt 1: Cho tất cả nguyên liệu vào chảo nhỏ, đun sôi, tắt lửa.

Sốt 2: Trộn khuấy đều tất cả nguyên liệu vào chén.

2/ Đậu hủ kho măng (món chay, phù hợp với người ăn kiêng)

Nấu món Việt với gia vị Nhật tại nhà - 3

Nguyên liệu:

- Măng: 1 túi 450g

- Nấm rơm: 200g

- Đậu hủ trắng: 1 miếng

- Hành baro: ½ cây

- Muối: 3g

- Mirin: 4 muỗng canh

- Nước tương: 5 muỗng canh

- Tiêu xay: 1 ít

Cách làm:

1/ Măng rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, trần qua nước sôi khoảng 3-5 phút đổ ra rửa sạch lại với nước lạnh.

2/ Đậu hủ cắt thành miếng hình vuông, chiên vàng.

3/ Ướp đậu hủ, nấm, đầu hành baro với 1g muối, 2 muỗng nước tương, 1 ít tiêu trong 10 phút.

4/ Xào đầu hành baro cho thơm, cho măng vào đảo đều cùng với 1 muỗng mirin, 1g hạt nêm chay.

5/ Cho đậu hủ và nấm đã ướp vào đảo chung với măng, thêm 250ml nước, 3 muỗng nước tương, 1 ít nước màu caramel, 3 muỗng mirin, 3g muối vào kho đến khi gần cạn tắt bếp.

3/ Nấm đùi gà kho tiêu (món chay, phù hợp với người ăn kiêng)

Nấu món Việt với gia vị Nhật tại nhà - 4
Nguyên liệu:
- Nấm đùi gà: 200g
- Mirin: 2 muỗng canh
- Đường: ½ muỗng canh
- Tương ớt: ½ muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Tiêu xay: 1 ít
- Hành ba rô: ½ cây
- Ớt đỏ ít cay: 2 trái

Cách làm:

1/ Nấm đùi gà ngâm muối khoảng 10 phút, rửa lại nhiều lần cho sạch, để ráo nước, cắt khúc vừa ăn.

2/ Chuẩn bị gia vị kho: 2 muỗng canh mirin, 2 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh tương ớt, 1 ít tiêu, ớt đỏ cắt nhỏ. Trộn đều tất cả. Ứớp hỗn hợp cùng với nấm từ 1-2h.

3/ Bật bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào nồi, ½ muỗng canh đường, đun và khuấy đều để được màu caramel. Cho hành ba rô cắt mỏng vào xào sơ, rồi cho hỗn hợp nấm đã ướp vào đảo đều và kho ở lửa nhỏ đến khi sệt lại. Rắc hành ba rô cắt sợi, tiêu xay lên bề mặt trang trí.

Công Ty TNHH Rượu Thực Phẩm (Wine Food Co., Ltd.)
Địa chỉ: Lô BI-01-02-03a-04a, Đường số 8, Khu chế xuất Tân Thuận, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP-HCM, Việt Nam.

Điện thoại liên hệ: 028 37701001

Hot line đặt hàng: 028 37700546 (ship toàn quốc)

Website: www.winefood.com.vn

Trường Thịnh

Mới nhất

Đáng quan tâm